Con Người Cần Phải Đối Mặt Với Thử Thách Để Có Thể Vươn Lên Chiến Thắng Tất Cả

24/05/2016

thế cuộc ví như một vở kịch và chúng ta cứ luân phiên diễn rất nhiều vai khác nhau. Nhìn từ giác độ tâm lý học mà nói , ứng dụng sự quản lý tốt các vai trò xã hội , dùng những tâm thế khác nhau để diễn tốt các vai sẽ khiến cho cuộc sống của bạn “dễ thở” hơn , tạo nên một thế cuộc tươi vui hạnh phúc.

1. Đối diện với nghề nghiệp – hãy chấp nhận thử thách

Người đi làm là một vai trò mang tính chất lý tính , trưởng thành. Vì vậy , bạn chẳng thể chỉ vì sự yêu ghét của bản thân mà lựa chọn những nhiệm vụ , nghề nghiệp. Vai trò này đòi hỏi bạn phải dám chấp nhận có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn , đeo đuổi sự học hỏi , cầu tiến , dung hòa với mỗi một người bạn gặp mặt , xử lí tốt mỗi chuyện bạn làm và đoàn luyện mình ngày một đẹp hơn hơn.

2. Đối diện với người bạn trăm năm – hãy biết thể hiện sự yếu đuối

gia đình không phải là nơi tranh cao thấp , tranh quyền lực , cũng không phải là cái thùng rác để trút mọi áp lực và tâm cảnh không tốt. “Nhà” cần phải dùng tình cảm dịu dàng và thái độ hoài nghi tôn trọng để vun đắp nó. Khi bạn mệt , hãy cho phép mình thể hiện sự yếu đuối phù hợp trước nửa kia , san sớt áp lực , uất ức của bạn để nửa kia biết tằng bạn cần được hiểu một cách tường tận và yên ủi. như thế cả hai sẽ càng quan hoài , thương yêu lẫn nhau hơn.

3. Đối diện với con cái – hãy đặt khuôn khổ xuống

Bậc làm cha mẹ , uy nghiêm và thương yêu song hành mới có xác xuất nuôi dạy con có hiệu quả. Đối với những hành vi xấu của con cái hãy kiên quyết nói không , nhưng mặt khác bạn cũng phải giao lưu với con cái một cách đồng đẳng. Hãy đặt cái “khuôn khổ” của bậc gia trưởng xuống , cho con cái có thêm sự lựa chọn. Chả hạn như khi bạn nói “Bây giờ con đi ngủ hay là 10 phút nữa mới ngủ?” sẽ có hiệu quả đẹp hơn là câu ra lệnh “Giờ ngủ đến rồi”

4. Đối diện với bố mẹ – hãy mở rộng tấm lòng

bố mẹ đã cho chúng ta sự sống , mãi mãi là người quan hoài , thương yêu bạn nhất. Đừng hằn học với tuổi già và hay lạu bạu của bố mẹ bạn. Đứng trước đấng sinh thành , cũng đừng giấu , hãy tâm tư nhiều hơn với bố mẹ về những phiền não của bạn , bạn sẽ nhận ra rằng kinh nghiệm sống và những lời khuyên của họ kiên cố sẽ giúp bạn mở rộng tầm nhìn.

5. Đối diện với bè bạn – hãy buông lỏng không có một sự hạn chế hay một trường hợp ngoại lệ nào cả

Mỗi người đều có vài người bạn tri giao. Trước mặt họ , bạn không để ý phải che đậy những phiền não của mình , không để ý phải vờ vịt mạnh mẽ. Những lúc tâm cảnh không vui hay gặp có nhiều trở ngại hoặc thiếu thốn , hãy thử hẹn gặp gỡ với những người bạn , gọi điện chuyện trò , san sớt niềm vui nỗi buồn trong cuộc sống sẽ khiến cho hai bên tăng thêm cảm giác được tỏ thái độ đồng tình và hạnh phúc.

6. Đối diện với chính mình – hãy tháo mặt nạ ra

Trong lòng mỗi người đều có chỗ yếu đuối. Ví như nội dung tâm trạng của bạn không được quan hoài thì sự thể hiện tâm trạng rất vui cũng chỉ là vẻ bề ngoài mà thôi. Quan hoài và yêu bản thân mình chính là sự tiếp sức cho tâm hồn. Khi bạn mỏi mệt , phiền lòng , thay vì cố gượng cười với mọi người chi bằng cho mình một “khoảng lặng” trợ thời , tháo mặt nạ ra để bình tĩnh lại.

Và cuối cùng , cho dù mọi vai diễn có mức độ nặng nhẹ khác nhau thì cũng cần được cân bằng xác đáng. Ví như bạn không biết làm thế nào , hãy nhớ đến câu nói của Bryan Dison – giám đốc điều hành của tập đoàn Coca Cola: “Cuộc đời như một trò chơi tung hứng.Trong tay bạn có 5 quả bóng mang tên: nghề nghiệp , gia đình , sức khỏe , bè bạn và tinh thần bạc nhược. Nghề nghiệp là một quả bóng cao su , khi bạn làm rơi xuống đất nó sẽ nẩy lên lại. Nhưng còn 4 quả bóng kia đều là những quả bóng thủy tinh. Ví như bạn lỡ tay đánh rơi , chúng sẽ bị trầy xước , có tì vết , bị nứt , hư hỏng hoặc thậm chí bị vỡ mà chẳng thể sữa chữa được. Chúng không bao giờ trở lại như cũ.” Hiểu được đạo lý này , bạn sẽ biết làm thế nào để trân trọng từng vai trò của mình

Phạm Ngọc Hoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *