Hãy Bình Thản Mà Đón Nhận Mọi Chuyện Xảy Ra Dù Có Như Thế Nào Nhé Bạn

06/04/2016

Một Câu Truyện Ý Nghĩa Về Cuộc Sống Hằng Ngày

Khi đọc truyện Gasby To lớn của Scott Fitzgerald , tôi khôn cùng thích với đoạn mở đầu: ” Hồi tôi còn nhỏ tuổi , tức là hồi dễ bị nhiễm các thói hư tật xấu hơn bây giờ , cha tôi có khuyên tôi một điều mà tôi ngẫm mãi cho đến nay: Khi nào con định phê phán người khác thì phải nhớ rằng không phải ai cũng được hưởng những tiện lợi như trưởng tử đâu. Ông không nói gì thêm , nhưng vì hai cha con chúng tôi Vốn dĩ vẫn rất hiểu nhau , mà chẳng cần nhiều lời nên tôi biết câu nói của ông còn nhiều hàm ý khác. Vì thế tôi không thích phẩm bình một ai hết. Lối sống ấy đã Cởi ra cho tôi thấy nhiều bản tính kỳ quặc , nhưng song song khiến tôi trở thành nạn nhân của không ít kẻ chuyên quấy quả người khác.”
Tôi cũng rất thích một chi tiết trong truyện Doraemon , đó là mỗi khi Nobita và Doraemon lạc vào một thế giới khác , bất luận thế giới nào , thì ở nơi đó cũng xuất hiện những nhân vật có nhân dáng tương tự Nobita , Xuka , Xeko , Chaien…nhưng đem động vật lại có thể rất khác. Điều đó luôn khiến tôi mỉm cười.
Cuộc sống này cũng vậy….Ở đâu đấy ngoài kia là những người có thể giống ta. Ở đâu đấy ngoài kia là những người có thể rất khác ta. Có người ưa tập họp với bạn bè. Có người miệt mài rong chơi. Có người chỉ thích nằm nhà để đọc sách. Có người say công nghệ cao. Có người mê đồ cổ. Có người phải đi thật xa Thấu suốt cùng thế giới thì mới thỏa nguyện. Có người chỉ cần Ngày ngày bước vào khu vườn rậm rì sau nhà , tìm thấy một vạt nấm mối mới mọc sau mưa hay một quả trứng gà tình cờ lạc trong vạt cỏ là đủ thỏa nguyện rồi. Tôi nhận ra rằng , hai sự phấn khích đó có thể rất Đồng dạng. Cũng giống như người ta có thể đặc tính rất khác nhau khi đứng trước thác Niagarahùng vĩ , người này nhảy cẩng lên và ghi nhớ cảnh tượng đó chung kiếp , nhưng cũng có người nhìn nó và nói: “Thác lớn nhỉ?” rồi quên nó đi ngay sau khi phản hồi nhà mình. Sao ta phải ngạc nhiên về điều đó ? Sao ta phải cáu tiết về điều đó ? Sao ta lại muốn rằng tất thảy công chúng đều phải nhảy lên khi nhìn thấy thác Niagara ?
chúng tôi vẫn thường nghe một người dè sẻn phán xét người khác là hoang phí. Một người phóng khoáng đánh giá người kia là bần tiện. Một người thích ở nhà chê bai kẻ khác bỏ bê Nhà ở. Và một người ưa tung tẩy chê cười người ở nhà không biết hưởng thụ cuộc sống…Chúng ta nghe những điều đó Ngày ngày , đến khi mệt mỏi , đến khi nhận ra rằng đôi khi phải lờ tất thảy những gì người khác nói , và rút ra một kinh nghiệm là đừng bao giờ phán xét người khác một cách dễ dàng.

Một người bạn khác của tôi theo đuổi việc thí của quyên góp , san sẻ. Ban đầu vì lòng trắc ẩn. Rồi vì niềm vui cho chính bản thân. Rồi như một món nợ ân nghĩa phải trả. Rồi như một cuộc đời phải sống. Chị như ngọn nến cháy hết mình cho người khác. Ấy vậy mà dồi dào lần tôi thấy chị khóc vì những lời người khác nói về mình. Như vậy đó , kể cả khi ta Bắt đầu làm tuyệt đối vô vụ lợi , cũng không có tức là ta sẽ ngăn ngừa được định kiến và những lời bóp méo sự thật ác ý. Vậy sao ta không thản nhiên bước qua nó mà đi ? 
Phạm Ngọc Hoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *