Rửa vùng kín bằng nước muối có tốt không? Cách dùng hiệu quả

21/11/2019

Ngoài việc sử dụng muối là một gia vị trong nấu ăn, nước muối pha loãng còn có công dụng  sát trùng, sát khuẩn và ngăn ngừa viêm nhiễm rất tốt. Từ xưa, con người ta đã biết sử dụng nước muối để vệ sinh răng miệng, rửa viết thương, rửa mũi…Rất nhiều chị em phụ nữ còn truyền tai nhau bí kíp làm sạch, rửa vùng kín bằng nước muối pha loãng giúp ngăn ngừa nấm ngứa và các bệnh phụ khoa.

Vậy nên dùng nước muối sinh lý hay nước muối tự pha tại nhà để rửa vùng kín?

Trong y học, nước muối sinh lý rất cần thiết, nó được dùng để làm sạch vết thương, sát khuẩn và ngăn ngừa nhiễm trùng. Bên cạnh đó nó còn được làm dung dịch truyền vào trong cơ thể để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn. Thường ngày, nước muối sinh lý được dùng làm rửa mặt, mũi, họng và vệ sinh vùng kín. 

Nước muối sinh lý là dung dịch đã được các chuyên gia nghiên cứu và kiểm nghiệm. Sử dụng nồng độ muối thích hợp nhất cho bất kỳ loại da nào. Nên sử dụng nước muối sinh lý để rửa vùng kín bởi tính an toàn và vệ sinh. Còn đối với nước muối các bạn tự pha tại nhà thì không đảm bảo được điều đó. Do khi tự pha chúng ta không thể cân đo được lượng muối pha như thế nào để an toàn, phù hợp với làn da của mình.

Rửa vùng kín bằng nước muối có tốt không? Cách dùng hiệu quả

Cách rửa vùng kín bằng nước muối an toàn, hiệu quả:

Bên cạnh việc nên sử dụng nước muối sinh lý để rửa vùng kín, bởi chúng rất lành tính và an toàn, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.. Các bạn cũng cần phải biết cách vệ sinh vùng kín bằng nước muối đúng cách nữa nhé. Nên đến tiệm thuốc tây để chọn dung dịch muối một cách thông minh, tránh việc mua phải hàng giả sẽ rất nguy hiểm., khi mu cũng nên xem ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Rửa vùng kín bằng nước muối có tốt không? Cách dùng hiệu quả1

Rửa sạch vùng kín. bằng nước muối đúng cách:

  • Rửa sơ vùng kín với nước sạch trước và đưa tay nhẹ nhàng rửa qua với nước muối.
  • Để khoảng 5 phút, các bạn rửa sạch lại với nước và lau khô.
  • Nên sử dụng nước muối sinh lý để rửa vùng kín 2-3 lần một tuần, không nên lạm dụng quá nhiều sẽ không tốt cho âm đạo.

Những lưu ý khi vệ sinh vùng kín bằng nước muối:

  • Không được để tay thụt sâu vào âm đạo
  • Không được ngâm vùng kín trong nước muối lâu
  • Không nên sử dụng nước muối nhiều sẽ dẫn đến tai hại
  • Nên đến bác sĩ khi vùng kín có những biểu hiện lạ.

Tác hại của vệ sinh vùng kín bằng nước muối sai cách

Các vấn đề liên quan đến phụ khoa luôn là mối quan tâm đặc biệt hàng đầu của chị em phụ nữ. Họ tin rằng với công dụng sát khuẩn của nước muối sẽ giúp dễ dàng làm sạch và đề phòng viêm nhiễm vùng kín hiệu quả. Tuy nhiên, nếu sử dụng sai cách khiến độ pH của môi trường âm đạo bị rối loạn, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại xâm nhập, dễ dàng gây nên các bệnh viêm nhiễm phụ khoa, nấm ngứa.

Ngoài ra, nếu thường xuyên dùng nước muối quá mặn để rửa vùng kín khiến “cô nhỏ” bị khô rát, sưng đỏ, mẩn ngứa. Với những ai đang mắc bệnh phụ khoa rồi mà còn sử dụng nước muối để vệ sinh khiến triệu chứng bệnh thêm trầm trọng hơn.

Phương pháp vệ sinh vùng kín đúng cách:

Nói như vậy, không có nghĩa là nước muối không có tác dụng gì trong việc vệ sinh vùng kín. Nếu chị em sử dụng các loại sản phẩm nước muối pha sẵn uy tín thì sẽ không lo gặp phải những tác hại trên. Bởi vì khi đóng chai, các đơn vị sản xuất đã đo lường, giám sát và kiểm tra chất lượng của sản phẩm cẩn thận, đảm bảo phù hợp với sinh lý vùng kín phụ nữ.

Ngoài ra, vùng kín khi có dấu hiệu như ngứa hay có mùi thì nên sử dụng những sản phẩm chuyên dùng để vệ sinh vùng kín” như dung dịch vệ sinh phụ nữ. Ngoài muối, trong thành phần của dung dịch vệ sinh phụ nữ còn bổ sung thêm các chất khác (như chất làm sạch, chất dưỡng da, chất khử mùi, …) nên có thể vừa làm sạch, vừa khử mùi lại bảo vệ vùng kín an toàn.

Phạm Ngọc Hoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *