Số Phận Về Những Cụ Rùa Ở Hồ Gươm Sau Khi Chết Như Thế Nào

23/05/2016

Sáng ngày 21/4/2016 , Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cùng bảo tồn tự nhiên Việt Nam , trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức buổi họp tiến hành phẫu thuật xác cụ Rùa phục vụ người ốm cho Công việc chế tạo mẫu vật. Bảo tồn tự nhiên Việt Nam là chức vụ chính thức được thành phố Hà Nội lựa chọn thực hành việc chế tạo mẫu cụ Rùa , tham dự chế tạo mẫu vật còn có các chuyên gia Đức , GS. Hà Đình Đức , các viên chức của thời hạn bảo tồn rùa châu Á ( ATP ) , Viện Khoa học Hình sự ( Bộ Công an ) và một số chức vụ liên quan.

Cụ Rùa Hồ Gươm được phát hiện chết vào ngày 19/1 gần lĩnh vực đường Lê Thái Tổ. Ngay sau thời gian ấy xác cụ Rùa được đưa vào bảo tồn tự nhiên Việt Nam bảo quản trong phòng lạnh ở nhiệt độ -15 độ C. Cụ Rùa được ước lượng sống khoảng 200 năm , thuộc nhóm thọ nhất thế giới với bề dài 2 , 08m , rộng 1 , 08m , nặng 169 kg. Đây được coi là cá thể rùa Hoàn Kiếm sau cuối ở Hồ Gươm.

Theo ông Lê Xuân Rao , Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội , thành phố Hà Nội rất vui mừng vì bảo tồn tự nhiên Việt Nam đã đề xuất biện pháp nhựa hóa để chế tác cụ Rùa. Biện pháp này không chỉ bảo quản nguyên vẹn mẫu vật mà còn giữ được xương. Đây biện pháp bảo quản mẫu vật tiền tiến nhất trên thế giới hiện nay với khả năng bảo quản nguyên trạng mẫu vật từ hình thái , màu sắc của cụ Rùa , kể cả những phần khó như diềm mai ( cấu tạo bằng sụn ). Tuy nhiên , biện pháp này tốn kém và Việt Nam chẳng thể tự thực hành mà phải mời các chuyên gia Đức cùng thực hiện.

Theo chuyên gia người Đức , mẫu vật cụ Rùa không ở thể trạng tốt nhất do khó chính xác được thời kì chết. Bởi vậy , ngay sau khi sang Việt Nam các chuyên gia Đức đã tiến hành bảo quản một số vị trí mẫu vật bị phân hủy trầm trọng. Cũng theo chuyên gia này , ban sơ ông đề xuất đưa mẫu vật sang Đức chế tạo bởi ở đây có thập toàn các thiết bị tốt nhất. Tuy nhiên việc đưa mẫu vật sang Đức có nhiều thủ tục Rắc rối , mất nhiều thời kì nên sau cuối việc chế tạo được quyết định thực hành ngay tại Việt Nam . Vị chuyên gia cho biết thêm , bảo tồn tự nhiên Việt Nam đã Dự bị một số thiết bị để việc chế tạo được tiến hành thuận lợi. Đây là một mẫu vật lớn , thời kì chế tạo dự kiến sẽ kéo dài từ 12 đến 18 tháng.

Bên cạnh việc chế tạo cụ Rùa theo biện pháp nhựa hóa , Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội đã giao kèo với Viện Khoa học Hình sự , Bộ Công an tìm căn nguyên cụ Rùa chết. Việc lấy mẫu phục vụ người ốm cho nghiên cứu không có tác động đến một điều gì đó đến quá trình chế tác.

ngoại giả , thời hạn bảo tồn rùa Châu Á ( ATP ) cùng bảo tồn tự nhiên Việt Nam cũng tham dự vào việc lưu giữ một số mẫu ADN của cụ Rùa phục vụ người ốm nghiên cứu. Theo các tổ chức này , hiện nay dịp nhân bản loài cụ Rùa đã không còn. Trước đó , các tổ chức này từng đề xuất lưu giữ mẫu mô để tiến hành nhân bản Rùa Hoàn Kiếm , đưa loài rùa này trở lại Hồ Gươm trong tương lai. Tuy nhiên , với tình hình hiện nay các mẫu mô lấy được của cụ Rùa đã chẳng thể đáp ứng được nhu cầu nhân bản.

Phạm Ngọc Hoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *