Bệnh suy tĩnh mạch mạn tính và cách điều trị

06/09/2016

Các triệu chứng sớm xuất hiện của bệnh suy tĩnh mạch mạn tính thường là:

– Gây mỏi chân, nhất là khi đi lại hay đứng nhiều

– Sưng phù các mắt cá chân: phù xung quanh mắt cá và sẽ thấy rõ vào buổi tối. Khi thấy sưng phù, thì có thể bạn đã bị giãn tĩnh mạch với biểu hiện đó là các đường gân xanh nổi ngoằn ngoèo trên da.

Kết quả hình ảnh cho Bệnh suy tĩnh mạch mạn tính và cách điều trị

(nguồn: internet) 

– Chuột rút vào ban đêm.

– Cảm giác như có kiến bò và gây ngứa chân.

Khi có các dấu hiệu trên, cần đi khám ở một bác sĩ chuyên khoa tĩnh mạch học để được làm siêu âm doppler màu tĩnh mạch, vì đây là xét nghiệm về chẩn đoán hình ảnh cơ bản với kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Giới thiệu sản phẩm giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa dr select

Điều trị

Có 5 phương pháp để điều trị chính nhằm kiểm soát hay chặn đứng được sự trào ngược, loại bỏ trào ngược từ những tĩnh mạch nhánh và từ các mạch nối, cuối cùng là ngừa sự tràn ngập mô kẽ do dịch thấm ra từ những vi quản.

Phòng ngừa: phương pháp này nhằm giúp chặn đứng sự trào ngược và làm cho lực tác động lên dòng chảy của tĩnh mạch được tốt hơn. Bao gồm: để chân cao lúc nằm nghỉ, tập cơ mạnh hơn, tránh đứng hoặc ngồi lâu, mang vớ thun hoặc quấn chân bằng băng thun, sửa lại vị trí bàn chân đối với các dị tật, tránh bệnh béo phì, tập hít thở sâu và ăn chế độ có nhiều chất xơ để tránh táo bón…

Đánh bay nám, tàn nhang chỉ sau thời gian ngắn sử dụng Viên Uống Trị Nám Transino

Băng ép nhằm giúp phục hồi áp suất chênh lệch giữa hai hệ thống tĩnh mạch là nông và sâu thông qua hệ thống xuyên và giảm đường kính của lòng tĩnh mạch để giúp tăng khả năng vận chuyển khi nghỉ ngơi cũng như lúc gắng sức.

Kết quả hình ảnh cho Bệnh suy tĩnh mạch mạn tính

(nguồn: internet) 

Điều trị nội khoa cùng với các thuốc làm bền thành mạch như Daflon, Rutin C, Veinamitol… tuy nhiên phần lớn chỉ có tác dụng trong giai đoạn đầu của giãn tĩnh mạch. Ngoài ra, một số thầy thuốc chuyên khoa còn áp dụng thêm phương pháp tiêm gây xơ tại chỗ với các thuốc giúp làm xơ hóa lòng mạch máu.

Làm phẫu thuật với hai phương pháp chính: lấy bỏ các tĩnh mạch nông bị giãn đó gọi là phương pháp Stripping bằng một dụng cụ chuyên dùng để cho phép rút các tĩnh mạch và phương pháp Chivas lấy các đoạn tĩnh mạch bị giãn của hệ thống xuyên, đây được coi là phương pháp điều trị khá triệt để có tỉ lệ tái phát thấp nhất. Bên cạnh đó, hiện nay người ta còn áp dụng phương pháp làm lạnh với Nitơ lỏng âm 900C giúp làm nghẹt lòng tĩnh mạch qua một ống thông ở trong lòng tĩnh mạch, nhưng phương pháp này cho tỉ lệ tái phát khá cao đến 30% các trường hợp.

Quá trình điều trị bệnh suy tĩnh mạch mạn tính chi dưới cần đòi hỏi sự kết hợp giữa dùng thuốc, phẫu thuật và tập vật lý trị liệu ở các trung tâm chuyên sâu về bệnh này và các khoa phẫu thuật mạch máu ở một số bệnh viện lớn.

Chúng ta hãy nên phòng bệnh giãn tĩnh mạch bằng các phương pháp rất đơn giản như là: tránh béo phì, tránh đứng lâu, tránh táo bón và nên làm tăng sức bền của thành mạch máu bằng cách tập thể dục, ăn các thức ăn giàu vitamin…

Xem chi tiết tại: http://www.hangngoainhap.com.vn/

Phạm Ngọc Hoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *